Saigon Saigon Giữa dòng đời thay đổi nhiều công trình biểu tượng mang hồn cốt Sài Gòn trong khu trung tâm nay đã không còn

Saigon Saigon!
Giữa dòng đời thay đổi, nhiều công trình biểu tượng, mang hồn cốt Sài Gòn trong khu trung tâm nay đã không còn.

SÀI GÒN,
NHỮNG CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG ĐÃ RA ĐI
1.
Tượng Trần Nguyên Hãn
Cư dân Sài Gòn hẳn chưa quên bức tượng Trần Nguyên Hãn sừng sững với cánh chim trên tay, ngay vòng xoay Quách Thị Trang trước cổng chợ Bến Thành. Tượng làm bằng xi măng, thâm trầm và hiên ngang trải qua nhiều thời kỳ lịch sử giữa khu trung tâm ồn ã nhất của Sài Gòn.
Vượt qua gió bụi thời gian và xuống cấp, năm 2014, tượng bị dời về công viên Phú Lâm, quận 6, dành mặt bằng cho dự án đường sắt đô thị Tp.HCM. Từ đó, không ít người Sài Gòn nuối tiếc bức tượng này khi cổng chợ Bến Thành nay đã đầy hoang vắng.
2.
Thương Xá Tax
Thương xá Tax là biểu tượng của nền kinh tế thịnh vượng Sài Gòn suốt hơn 130 năm. Mỗi giai đoạn, Thương xá Tax luôn là trung tâm hàng hóa cao cấp, với mọi thương hiệu quốc tế “tìm là có”.
Sang thế kỷ XXI, dù đã có nhiều trung tâm thương mại hiện đại hơn, sang trọng hơn mọc lên như nấm xung quanh, Tax vẫn có chỗ đứng không thể thay thế trong lòng người dân Sài Gòn.
Tháng 10.2016, Thương xá Tax bị tháo dỡ để xây tổ hợp thương mại, dịch vụ mới.
3.
Bùng Binh Cây Liễu
Trong “Sài Gòn năm xưa”, học giả Vương Hồng Sển dành nhiều giấy mực cho bùng binh “đầu tiên của Sài Gòn” – bùng binh Cây Liễu – xây dựng từ thời Pháp thuộc, nhìn ghé lên Thương xá Tax, trên đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ ngày nay). Từ thời Pháp, đây đã là con đường “Tây” với những hàng quán sang trọng, phục vụ nhiều loại hình văn nghệ cho người dân Sài Gòn.
Sau này, bùng binh Cây Liễu, điểm đánh dấu giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ, luôn được phủ xanh bởi hàng liễu thướt tha ôm gọn đài phun nước ở giữa và xe cộ chạy vòng không ngớt xung quanh.
Năm 2015, đường Nguyễn Huệ quy hoạch thành phố đi bộ, bùng binh Cây Liễu bị đập tan, nhưng có lẽ ký ức về nó khó lòng phai nhạt trong tâm trí người Sài Gòn.
4.
Tháp Đồng Hồ Vòng Xoay Nguyễn Huệ
Một công trình khác cũng biến mất theo phố đi bộ Nguyễn Huệ, đó là tháp đồng hồ Orient.
Chuyện tháp đồng hồ Orient là một câu chuyện dài. Năm 1964, hãng đồng hồ Nhật Bản Orient tặng tháp đồng hồ bốn mặt cho Sài Gòn, và nó đã tồn tại ở đây ngót nửa thế kỷ, chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử của thành phố Sài Gòn.
Cuối năm 2014, vì nhiều lý do, tháp đồng hồ bị thay thế, dấy lên một cuộc tranh cãi về vấn đề bảo tồn những công trình biểu tượng của Sài Gòn trước yêu cầu phát triển thời đại.
Nhưng rồi cuối năm 2015, đường đi bộ Nguyễn Huệ đi vào hoạt động, tháp đồng hồ ngày nào đã bị thay bằng một vòi phun nước.
5.
Công Viên Lam Sơn
Công viên Lam Sơn là tên gọi quen thuộc cho mảng xanh trước Nhà hát Thành phố. Trước đây, công viên Lam Sơn là nơi phục vụ du lịch bởi hàng cây cổ thụ trăm tuổi vừa mát xanh, vừa cổ kính. Trước 2014, đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện triển lãm, giải trí… cho người dân Sài Gòn.
Cuối năm 2014, hàng cây cổ thụ bị đốn hạ, các phù điêu, mô hình… trong công viên cũng bị dỡ bỏ, phục vụ việc thi công tuyến ga điện ngầm số 1 Bến Thành – Suối Tiên.
SELECTED

Saigon
Bùng binh Cây Liễu trước 1975

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *